• Thứ Năm, ngày 23 - 03 - 2023
  • Buôn Ma Thuột | 24-36 °C

VNPT cảnh báo tình trạng lừa đảo qua điện thoại

12/07/2018 17:21

Thời gian gần đây, theo phản ánh của một số khách hàng, xuất hiện một số đối tượng lợi dụng sự cả tin của khách hàng, đã mạo danh các công ty gọi điện đến số điện thoại cố định của khách hàng với chiêu thức lừa đảo trúng thưởng mua sắm.

Anh T. cho biết vào lúc 11h30 ngày 6/7/2018, anh nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại 001310040 và tự xưng là nhân viên của một công ty A, thông báo rằng anh đã trúng giải thưởng của công ty và xin thông tin cá nhân để hoàn thiện hồ sơ giải thưởng. Đối tượng thậm chí biết cả địa chỉ của anh T. và báo sẽ có nhân viên vận chuyển giải thưởng đến cho anh T. , tuy nhiên anh phải trả 500.000đ tiền phí vận chuyển. 

Thắc mắc về khoản cước phí vận chuyển khá cao, anh T được nhân viên này giải thích rằng Công ty chỉ hỗ trợ tặng phần quà miễn phí cho khách hàng, mỗi phần quà tri ân trị giá 2 triệu đồng. Và phần quà mà anh T nhận được được Công ty nhập từ nước ngoài về; sau đó hợp tác với một công ty vận chuyển trung gian để chuyển quà đến tận tay cho khách hàng nên số tiền cước phí này sẽ do công ty vận chuyển trung gian tính toán với khách hàng.

Nghi vấn bị lừa đảo, anh T đã từ chối nhận quà và gọi điện báo ngay cho bộ phận chăm sóc khách hàng của VNPT để báo về sự việc và yêu cầu chặn số điện thoại lạ nói trên. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn như anh T, một số trường hợp khách hàng vẫn tin tưởng đối tượng giao hàng, sau khi thanh toán tiền cước vận chuyển và kiểm tra hàng thì thấy toàn giấy và mới biết bị lừa.

Nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, VNPT khuyến cáo khách hàng như sau:

  • Khi nhận được bất kỳ cuộc gọi từ các số máy lạ gọi đến số điện thoại cố định của VNPT để thông báo trúng thưởng, Quý khách hàng nên cẩn trọng, không làm theo yêu cầu hoặc làm theo dẫn dụ bấm các phím số trên máy điện thoại. Đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của kẻ mạo danh.
  • Cảnh giác khi nhận được cuộc gọi lạ, đặc biệt người xưng là nhân viên VNPT, cán bộ cơ quan pháp luật. Không nên cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác, vì dễ dàng tiếp tay cho băng nhóm lừa đảo công nghệ cao...
  • Khi có nghi ngờ khách hàng cần liên hệ đường dây nóng 0262.800126 của VNPT để xác minh lại thông tin hoặc thông báo ngay cho cơ quan công an khi có sự nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết. Không nên tự mình xử lý vì sẽ dễ sập bẫy kịch bản lừa đảo của tội phạm.